Thứ Năm, 13 tháng 7, 2017

Tác động của liệu pháp âm nhạc về sức khoẻ tâm thần

Khi tôi làm việc tại một bệnh viện tâm thần, tôi đã phải lăn bánh xe đầy dụng cụ và đồ dùng âm nhạc xuống hành lang mỗi sáng. Những bệnh nhân xếp hàng kéo dài trong hội trường sẽ mỉm cười và gõ vào trống khi tôi đi ngang qua. Một số sẽ hỏi tôi nếu tôi có ban nhạc yêu thích của họ trên iPad của tôi. Một số người sẽ liếc ra khỏi phòng và kêu lên, "Molly ở đây! Đã đến lúc dùng nhóm nhạc trị liệu! " Thông thường, tôi nghe thấy những bệnh nhân ngủ trong phòng khi tôi đến nơi, nhưng bạn bè họ nhẹ nhàng đánh thức họ với sự trấn an:" Bạn không muốn bỏ lỡ điều này. "

Âm nhạc đến tai của tôi như thé nào?


Tôi đã may mắn được phục vụ nhiều trẻ em và người lớn ở các cơ sở chăm sóc sức khoẻ tâm thần khác nhau như là một nhà trị liệu âm nhạc. Tôi đã nghe những câu chuyện về sự kiên cường, sức mạnh và nghịch cảnh. Tôi đã làm việc với các cá nhân đã trải qua chấn thương, trầm cảm, đau buồn, nghiện và nhiều hơn nữa. Những cá nhân này đã không đến với tôi trong giờ phút tốt nhất của họ, nhưng mặc dù cảm giác bị mất hoặc bị hỏng, nhạc cung cấp cho họ cơ hội biểu hiện và để trải nghiệm sự an toàn, hòa bình và thoải mái.

Nghiên cứu cho thấy những lợi ích của liệu pháp âm nhạc đối với nhiều tình trạng sức khoẻ tâm thần, bao gồm trầm cảm, chấn thương, và tâm thần phân liệt (tên một vài). Âm nhạc hoạt động như một phương tiện để xử lý tình cảm, chấn thương, và đau buồn - nhưng âm nhạc cũng có thể được sử dụng như là một chất điều hoà hoặc làm dịu đi sự lo lắng hoặc rối loạn cũng như khôi phục trí nhớ.


Có bốn can thiệp chính liên quan đến liệu pháp âm nhạc:

Phân tích Lyric

Trong khi liệu pháp nói chuyện cho phép người ta nói về các chủ đề khó thảo luận, phân tích lời nói giới thiệu một cách tiếp cận mới lạ và ít đe dọa hơn để xử lý cảm xúc, suy nghĩ và kinh nghiệm. Một người nhận được liệu pháp âm nhạc được khuyến khích cung cấp cái nhìn sâu sắc, lời bài hát thay thế và các công cụ hữu hình hoặc các chủ đề từ lời bài hát có thể áp dụng cho những trở ngại trong cuộc sống của họ và cách điều trị của họ. Tất cả chúng ta đều có một bài hát mà chúng tôi kết nối sâu sắc và đánh giá cao-lời bài hát cung cấp một cơ hội cho một cá nhân để xác định lời bài hát có thể tương quan với kinh nghiệm của họ.

Nhạc hòa tấu

Chơi nhạc cụ có thể khuyến khích biểu hiện cảm xúc, xã hội hóa và khám phá các chủ đề trị liệu khác nhau (xung đột, truyền thông, đau buồn ...). Ví dụ, một nhóm có thể tạo ra một "cơn bão" bằng cách chơi trống, gậy mưa, sấm sét và các nhạc cụ gõ khác. Nhóm có thể lưu ý các lĩnh vực leo thang và leo thang trong ứng tác, và nhóm có thể tương quan "cao và thấp" của cơn bão với những cảm giác đặc biệt mà họ có thể có. Điều này tạo ra cơ hội cho cả nhóm thảo luận về cảm xúc của họ hơn nữa.

Nghe nhạc tích cực

Âm nhạc có thể được sử dụng để điều chỉnh tâm trạng. Bởi vì các khía cạnh nhịp nhàng và lặp đi lặp lại của nó, âm nhạc thuần túy với bộ não của chúng ta, làm dịu chúng ta và giảm bớt sự bốc đồng. Chúng tôi thường sử dụng âm nhạc để phù hợp hoặc thay đổi tâm trạng của chúng tôi. Mặc dù có lợi ích cho việc kết hợp âm nhạc với tâm trạng của chúng tôi, nó có thể khiến chúng ta bị kẹt trong trạng thái trầm cảm, tức giận hoặc lo lắng. Để thay đổi trạng thái tâm trạng, một nhà trị liệu âm nhạc có thể chơi nhạc để phù hợp với tâm trạng hiện tại của người đó rồi từ từ chuyển sang trạng thái bình thường hoặc bình tĩnh hơn.

Sáng tác

Viết bài hát cung cấp cơ hội cho cách thể hiện một cách tích cực và bổ ích. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra lời bài hát phản ánh suy nghĩ và kinh nghiệm của họ, và chọn nhạc cụ và âm thanh phản ánh tốt nhất tình cảm đằng sau lời bài hát. Quá trình này có thể được rất xác nhận, và có thể hỗ trợ trong việc xây dựng giá trị bản thân. Sự can thiệp này cũng có thể thấm nhuần niềm tự hào vì người ta lắng nghe sáng tạo của chính họ.

Ghi chú thêm

Khi tôi làm việc tại một trung tâm điều trị tại nhà, tôi được thông báo rằng một đứa trẻ từ chối tiếp tục gặp gỡ với chuyên gia trị liệu bình thường của mình. Mặc dù lúc đầu anh ấy do dự để gặp tôi, anh ấy đã rất hứng thú với các buổi trị liệu bằng âm nhạc của chúng tôi.

Trong phiên họp đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi đã quyết định xem lời bài hát "Carry On" của FUN. Tôi yêu cầu anh giải thích ý nghĩa của việc trở thành một "ngôi sao sáng", được nhắc đến trong các bài hát. Tôi đã mong đợi đứa trẻ 8 tuổi này nói với tôi điều gì đó đơn giản, giống như "nó có nghĩa là bạn đặc biệt." Nhưng anh ấy làm tôi ngạc nhiên khi anh ấy nói: "Điều đó có nghĩa là bạn là người khác chú ý đến. Nó có nghĩa là bạn là một cái gì đó để tìm kiếm, và bạn là cái gì đó giúp người khác điều hướng. "

Và chỉ như thế này: Lyric này đã tạo cơ hội để thảo luận về giá trị bản thân, sự kiên cường và sức mạnh. Âm nhạc cung cấp cho anh ta cấu trúc và cơ hội để xử lý một cách hấp dẫn. Chẳng bao lâu, nhà trị liệu của ông bắt đầu tham dự các buổi học của chúng tôi để giúp xây dựng mối quan hệ điều trị lành mạnh hơn. Gia đình và giáo viên của ông đã báo cáo về việc cải thiện tình cảm và các kỹ năng tương tác xã hội. Liệu pháp âm nhạc đã cung cấp vô số cơ hội để xây dựng các mối quan hệ lành mạnh, giống như nó đã làm cho hàng ngàn người khác.